• Trang web này sử dụng cookie. Tiếp tục sử dụng trang web này đồng nghĩa với việc bạn đồng ý sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Xét nghiệm sinh hóa máu

#1
1. XÉT NGHIỆM SINH HÓA MÁU LÀ GÌ?
Đây là một xét nghiệm y học thông dụng trong việc chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý nội khoa đồng thời đánh giá toàn bộ chức năng của cơ thể bạn. Việc xét nghiệm sinh hóa máu rất quan trọng giúp phát hiện sớm các bệnh lý trong cơ thể. Từ đó, người bệnh sẽ điều trị kịp thời nhằm tránh các biến chứng nghiêm trọng. Khi xét nghiệm sinh hóa máu sẽ giúp bệnh nhân đỡ tốn kém và sớm hồi phục hoàn toàn.

Kết quả sinh hóa máu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể để từ đó giúp chẩn đoán và điều trị bệnh một cách nhanh nhất.

2. CÁC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM SINH HÓA MÁU

Xét nghiệm Ure
Đây là xét nghiệm ure nhằm đánh giá chức năng thận đồng thời theo dõi bệnh nhân suy thận hoặc những người đang được lọc thận. Tuy nhiên, nếu như lượng nitơ urê khác nhau theo độ tuổi thì phạm vị bình thường đối với nitơ urê máu nói chung là từ 2,5-7,5 mmol/l. Nếu như nồng độ Urê tăng có thể bệnh nhân sẽ mắc phải các căn bệnh như:

Suy thận

Viêm cầu thận mạn

U tiền liệt tuyến …

Nếu như nồng độ Urê giảm có thể bệnh nhân mắc phải các căn bệnh:

Suy gân

Chế độ ăn nghèo urê

Truyền dịch nhiều …

Xét nghiệm Creatinin
Đây là xét nghiệm creatinin huyết thanh nhằm đo lường mức độ creatinin trong máu để chẩn đoán và đánh giá chức năng của thận. Nếu như chỉ số Creatinin ở mức bình thường đối với nữ sẽ từ ( 53-100 mmol/l ) đối với nam từ ( 62-120 mmol/l ). Nếu như nồng độ Creatinin tăng cao thì bạn có thể mắc các bệnh như:

Suy thận cấp và mạn tính

Bí tiểu tiện

Bệnh to đầu ngón

Tăng bạch cầu

Cường giáp

Goutte

Nếu nồng độ Creatinin giảm trong các trường hợp người bệnh đang:

Có thai

Dùng thuốc chống động

Kinh bệnh teo cơ cấp và mạn tính…

Xét nghiệm Men gan Alt, Ast, Ggt
Đây là những xét nghiệm nhằm đánh giá chức năng gan. AST (GOT), ALT (GPT), GGT ở ngưỡng bình thường nằm trong khoảng 20 – 40 UI/L. Đối với 3 chỉ số men gan này tăng sẽ nằm trong các trường hợp như tổn thương tế bào gan. Đồng thời, xét nghiệm GGT tăng bệnh nhân sẽ ở tình trạng suy tim hoặc dùng các loại thuốc như : kháng sinh, thuốc chống nấm, thuốc giảm đau chống viêm như: ( Voltaren, Naproxen, Ibuprofen, thuốc trị động kinh )…

Xét nghiệm Bilirubin
Đây là xét nghiệm được thực hiện nhằm chẩn đoán và theo dõi những bệnh lý có liên quan đến chức năng của gan, mật. Xét nghiệm sẽ được chỉ định trong các trường hợp bạn mắc phải bệnh vàng da, tan máu … Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa bình thường ở mức:

Bilirubin toàn phần ≤17,0 Mmol/l

Bilirubin trực tiếp ≤4,3 Mmol/l

Bilirubin gián tiếp ≤12,7 Mmol/l

Xét nghiệm Albumin
Chỉ số xét nghiệm sinh hóa Albumin ở mức bình thường sẽ vào khoảng 35 – 50 g/l. Nồng độ Albumin bị giảm khi gan bị hư hỏng. Còn những người có bệnh thận sẽ gây ra hội chứng thận hư hoặc một người bị suy dinh dưỡng hoặc xuất hiện các bệnh như: Viêm nhiễm hoặc bị sốc …

Xét nghiệm Acid Uric ( Urat )
Khi bạn thực hiện xét nghiệm này để chẩn đoán các bệnh cụ thể như:

Bệnh gút

Bệnh thận

Khớp …

Nếu như lượng Acid Uric bình thường ở nam giới sẽ ở mức 180-420 mmol/l. Còn đối với nữ là 150-360 mmol/l. Còn lượng Acid uric tăng trong những trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh : Gout, đa hồng cầu, suy thận, tăng bạch cầu đơn nhân, bệnh vẩy nến, nhiễm trùng nặng. Chỉ số xét nghiệm sinh hóa giảm trong trường hợp có thai, bệnh Wilson, hội chứng Fanconi.

Xét nghiệm đường huyết – Glucose máu
Đối với xét nghiệm sinh hóa này sẽ giúp bạn đánh giá được lượng đường trong máu đồng thời kiểm soát hoặc chẩn đoán và theo dõi đường huyết ở bệnh nhân bị tiểu đường. Lượng Glucose ở mức bình thường vào khoảng 3,9- 6,4 mmol/l. Glucose tăng cao gặp trong các trường hợp:

Tiểu đường

Cường giáp

Cường tuyến yên

Bệnh gan

Giảm kali trong máu …

Lượng Glucose giảm khi hạ đường huyết hoặc do chế độ ăn, do người bệnh sử dụng thuốc hạ đường huyết quá liều hoặc: suy vỏ thượng thận,suy giáp, nhược năng tuyến yên, bệnh gan nặng, nghiện rượu, bệnh Addison…

Xét nghiệm đo lượng chất béo trung tính triglyceride
Triglyceride là một dạng chất béo chiếm 95% chất béo hàng ngày mà mỗi người tiêu thụ trong chế độ ăn uống. Nếu bạn thường xuyên cung cấp vào cơ thể lượng calo nhiều hơn khả năng tiêu thụ sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, triglyceride tích tụ trong máu chính là nguyên nhân bạn sẽ mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường… Và một số bệnh lý khác.

Để biết chỉ số triglyceride hiện tại bạn cần làm xét nghiệm kiểm tra về Lipid máu. Chỉ số triglyceride được đánh giá là bình thường, thấp hay cao dựa vào tiêu chuẩn dưới đây:

Bình thường: < 1,7 mmol/L

Giới hạn cao: 1,7 – 2,25 mmol/L

Cao : 2,26 – 5,64 mmol/L

Rất cao : > 5,65 mmol/L

Khi triglyceride cao cần phải được điều chỉnh kịp thời, vì nó liên quan đến bệnh ý mỡ máu và tim mạch.

Xét nghiệm Na
Xét nghiệm Na,K,Cl cũng là một trong những loại xét nghiệm đánh giá các chức năng của thận. Bình thường nồng độ natri trong máu sẽ là 135-145 mmol/L. Đối với người suy thận thì natri máu giảm. Nguyên nhân có thể là do mất natri qua da hoặc qua đường tiêu hóa, qua thận… Nhưng cũng có thể do thừa nước.Các triệu chứng lâm sàng của giảm natri máu chủ yếu ở hệ thần kinh như nhức đầu, buồn nôn, lừ đừ, hôn mê, co giật.

Xét nghiệm Kali
Đối với người bình thường thì lượng Kali máu sẽ là 3,5-4,5 mmol/L. Lượng kali máu ở bệnh nhân suy thận tăng do thận giảm thải kali. Các triệu chứng của tình trạng tăng kali như: mệt mỏi, dị cảm, mất phản xạ, liệt cơ, rối loạn nhịp tim…..

Xét nghiệm Clo
Clo sẽ có một số chức năng như tham gia duy trì trung hòa về điện tích bằng cách đối trọng với các cation như Na+ (NaCl, HCl). Hoạt động như một thành phần của hệ đệm để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa đồng thời tham gia duy trì áp lực thẩm thấu và cân bằng nước trong cơ thể. Clo có mối tương quan với các điện giải khác khi xét nghiệm định lượng nồng độ Clo trong nước tiểu có thể được chỉ định để đánh giá tình trạng thể tích, khẩu phần muối, nguyên nhân gây hạ Kali máu và để chẩn đoán nhiễm toan do ống thận.MỌI CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH ĐT & PT KIM HƯNG

Tại TP.HCM: Số 383B Cộng Hòa, Phường 13, Q. Tân Bình, TPHCM.

ĐT: 0963889249/ 02838347789

Tại Hà Nội: Số 178 Tây Sơn, Phường Trung Liệt, Q. Đống Đa, HN

ĐT: 0912775249/ 02436320598

Website: https://kimhung.vn/ 

Đính kèm

  • 131.9 KB Lượt xem: 0
mua ban go,dien dan cho go viet nam,diên đàn nội thất , noi that viet nam