• Trang web này sử dụng cookie. Tiếp tục sử dụng trang web này đồng nghĩa với việc bạn đồng ý sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Lý do thực sự khiến xe ô tô hỏng hộp số

#1
Lý do thực sự khiến xe ô tô hỏng hộp số

Ít khi bị hư hỏng nên hộp số thường ít được chú ý đến, nhưng khi mắc phải lại rất nghiêm trọng. Lúc đó, nó không chỉ gây tốn kém chi phí trong việc sửa chữa phục hồi mà còn làm suy giảm chất lượng, giá trị của xe.
Hộp số phản ứng chậm

Hộp số được thiết kế để cài số đúng theo sự điều khiển của lái xe nếu là số sàn hoặc sang số đúng thời điểm tính toán nếu là số tự động. Vì thế, nếu chúng phản ứng chậm hoặc lỗi thì đó là dấu hiệu hư hỏng. Ở xe số sàn, hiện tượng có thể là động cơ tăng tốc, nhưng xe không chạy nhanh tương ứng do ly hợp bị mòn… Cũng có thể việc cài số bị hẫng, quay về trạng thái trung gian nếu cơ cấu gài và khóa số gặp vấn đề. Xe số tự động thường xuất hiện vấn đề tương tự khi cài vị trí P (Park) hoặc D (Drive).
==>> Xem thêm: Làm sao để sử dụng chổi gạt mưa đúng cách.
Rò rỉ dầu
Công dụng của dầu bôi trơn nói chung: giảm ma sát, mài mòn, nâng cao hiệu suất bộ truyền động cơ khí, bên cạnh đó là làm mát hay truyền lực. Ngoài những tính năng trên, dầu hộp số còn hỗ trợ quá trình chuyển số thực hiện trơn tru. Chảy dầu là hiện tượng đầu tiên và dễ nhận thấy nhất báo hiệu hư hỏng của hộp số.
Dầu hộp số có màu đỏ tươi, sạch và ngửi thấy vị ngọt khi mọi thứ làm việc tốt. Phải thường xuyên kiểm tra chất lượng dầu.Nếu phát hiện thấy chuyển màu đen hoặc có mùi khét cần tiếp tục kiểm tra nguyên nhân, khắc phục hư hỏng và thay thế ngay. Không giống với dầu xe máy, Dầu hộp số ô tô không bị thiêu đốt hay hao hụt trong quá trình sử dụng. Với hộp số tự động, một khi mức dầu dưới mức giới hạn an toàn sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng truyền lực và gây hư hại tới các chi tiết bên trong.

Đèn “check engine” sáng
Nhiều mẫu xe ngày nay có nhiều cảm biến đặt trên động cơ, chúng cung cấp thông tin cần thiết để ECU điều khiển và giám sát động cơ, đảm bảo nó luôn làm việc tốt. Đèn “check engine” sáng cảnh báo những hỏng hóc liên quan đến động cơ, 1 số là do rung động của hộp số hoặc ECU tiên đoán trước hư hỏng của hộp số mà bạn chưa cảm nhận hoặc nhìn thấy. Lỗi được máy tính mã hóa dưới dạng chuỗi ký tự và được lưu trong bộ nhớ của máy tính trung tâm.
==>> Xem thêm: Làm chủ hệ thống an toàn trên xe ô tô.
Nghe thấy tiếng rít và rung lắc
Khi hộp số làm việc không tốt , sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau, điều đó phụ thuộc vào xe đó là số sàn hay tự động, kết cấu của chúng bên trong ra sao.
Với số tự động. dấu hiệu phổ biến là tiếng nghiền rít mà bạn nghe thấy hay cảm nhận được khi vào số. Côn mòn bị trượt thường tạo ra tiếng rít kèm theo mùi khét. Cũng có thể bộ đồng tốc nào đó đã mòn hoặc gặp nguy hiểm, hay cơ cấu sang số phải được điều chỉnh lại. Tiếng rít từ các bộ truyền bánh răng có thể do nhiều yếu tố khác gây ra
Xe số tự đông khi gặp trục trặc thường rung lắc hoặc tạo ra âm thanh chói tai khi chuyển số. Cả hai dấu hiệu trên đều cho thấy hộp số cần được chăm sóc.
nguồn: Luckyauto.vn
 
mua ban go,dien dan cho go viet nam,diên đàn nội thất , noi that viet nam